Bậc cha mẹ tốt và bậc cha mẹ xấu

Tất nhiên trong công việc cũng như trong đời sống luôn có những bậc cha mẹ tốt và bậc cha mẹ xấu. Tôi thích gọi những bậc cha mẹ tốt là người thầy thông thái. Chúng ta sẽ nói về những người thầy này sau nghiatrang.net.
Hãy gọi những bậc cha mẹ xấu là những bậc Cha mẹ-Liên Minh Hẹp hòi công viên nghĩa trang. Họ giống như những người từ khán đài gào thét con trong những sự kiện thể thao vì chả có gì đúng theo ý họ. “Tao không thể tưởng tượng được là tao lại sinh ra mày” họ nói. “Mày thật là may mắn vì có tao vì nếu không mày đã bị loại rồi. Tao có phải bảo vệ mày lần nữa không? Tao phải động viên mày mặc dù mày chẳng xứng đáng được hưởng điều đó”.Những vị sếp kiểu này cố trói buộc bạn bằng cách đổ tội là bạn không xứng đáng.
Họ có thể có ích cho bạn khi bạn là một đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Vì họ tự cho mình là những nhà giáo dục tốt những vị sếp hẹp hòi có thể nhảy ra để chỉ bảo cho bạn nhiều điều rất có ý nghĩa. Tuy nhiên bạn chỉ có thể chịu đựng những vị sếp này khi bạn hai mươi ngoài ba mươi. Những sếp kiểu này không giúp bạn tạo dựng được một thương hiệu mạnh theo đúng cách của bạn.
Danh tiếng của bạn sẽ bị trộn lẫn với danh tiếng của họ vì không ai nghĩ là bạn có thể làm việc nếu thiếu những lời chỉ bảo khôn ngoan của Cha Mẹ. “Anh ta làm việc cừ lắm” – đó là câu bình luận cửa miệng. “Lúc này tôi không thể giao cho anh ta quá nhiều việc. Để tôi thử làm cùng với anh ta xem có giúp đượcanh ta tiến bộ hơn không”.
Có thể bạn là người rất có năng lực nhưng sếp đã tước đi thành tích của bạn bằng cách luôn nhấn mạnh là bạn cần sự giúp đỡ của sếp đến như thế nào.
Dưới sự cai quản của một vị sếp hẹp hòi bạn không thể lớn lên được. Còn nếu bạn quyết định rời tổ – bất kể là bạn đã làm được những gì cho sếp – khi đó bạn sẽ thực sự hoà mình vào biển lớn.
Nhưng nếu bạn không tự quyết định ra đi thì sẽ đến lúc bạn bị vứt ra ngoài đường bởi vì khi bạn đã có kinh nghiệm bạn sẽ chất vấn những phán quyết của Cha Mẹ quá nhiều. Đối với những vị sếp không chịu được cảnh bị mất uy quyền kiểu này ông ta hay bà ta sẽ thấy rằng quả là phải trả giá đắt để giữ những nhân viên như bạn.
Sự thực là trong cuộc sống đi làm chả có gia đình nào cả. Và nếu sếp bạn là tạng người luôn nói: “Chúng ta là một gia đình” thì hoài nghi là phản ứng thông minh duy nhất.
Đừng cho là tôi sai. Tôi không nói là những người làm việc cùng nhau không thể cùng trưởng thành với nhau. Tôi chỉ nói là gia đình là một ẩn dụ nguy hiểm và không chính xác nếu mô tả những người gần gũi xung quanh mình.
Phép ẩn dụ đúng nhất là dùng hình ảnh một đội quân. Chả phải là tình cờ khi một trong những vị sếp tốt nhất của tôi – Bob Kleinert – đã từng là một thượng sĩ trong Quân đội Mỹ.
Người thầy thông thái: Hy vọng bạn gặp được một người như thế
Tình thương yêu và lòng trung thành giữa những người đồng đội trong quân ngũ sâu sắc lạ lùng. Tuy nhiên có một khác biệt quan trọng giữa cái gọi là tình cảm và cái gọi là gia đình: những kẻ không xứng đáng – những kẻ có thể giết bạn – sẽ không có được thứ tình cảm yêu thương và trung thành đó. Gia đình phải che chở những đứa con ngốc nghếch. Những người bạn chiến đấu thì không. Những mối quan hệ quân sự xoay quanh cái gọi là trông chừng cho nhau để cùng có lợi. Khủng hoảng chỉ giúp mối quan hệ này bắt rễ sâu hơn vì khủng hoảng cho phép bạn chứng tỏ với nhau – trong một nhóm – rằng bạn có thể sống sót sau đợt tấn công dữ dội.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN