Bạn tin không thế giới sắp trải nghiệm 1 phút đồng hồ bằng 61 giây

Sắp tới toàn cầu sẽ trải nghiệm giây nhuận, tức là một phút sẽ có tới 61 giây vào cuối tháng 6 này.

Vào lúc 23h59 GMT ngày 30/6, Những chiếc đồng hồ nguyên tử trên toàn cầu sẽ được thêm một giây, còn gọi là giây nhuận. Sự kiện dị kì này nhằm mục đích đồng bộ thời gian của những chiếc dong ho deo tay nguyên tử với vòng quay của trái đất.

Bạn tin không thế giới sắp trải nghiệm 1 phút bằng 61 giây

Theo Huffington Post, vòng quay của trái đất bị ảnh hưởng bởi lực hấp của Mặt Trời và Mặt Trăng. Điều này làm cho thời gian tính theo vòng quay của trái đất không đươc chính xác tuyệt đối.

Vì thế, vào các năm 1970, thời kì được tính lại theo giờ UTC (Thời gian kết hợp Quốc tế), chuẩn quốc tế về thời giờ thực hiện bằng phương pháp nguyên tử. UTC được đo bằng hàng trăm đồng hồ điều chỉnh thời gian theo tình trạng động dao của nguyên tử (đồng hồ nguyên tử, loại đồng hồ xác thực nhất hiện nay).

Bạn tin không thế giới sắp trải nghiệm 1 phút bằng 61 giây 2

Xét về góc cạnh khoa học, thêm 1 giây đối với những chiếc dong ho long gin là cả vấn đề to lớn. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra về việc nên giữ hay bỏ đi “giây nhuận”. Daniel Gambis, thành viên tổ chức Quốc tế về vòng quay của địa cầucác Hệ thống Tham chiếu, cho rằng thêm một giây sẽ ảnh hưởng tới tất cả máy tính trên toàn cầu.

“Vấn đề là sự đồng bộ hóa giữa các máy tính”, Phys dẫn lời Gambis. “Lần thay đổi gần đây nhất, ngày 30/06/2012 khiến cho gián đoạn rất nhiều máy chủ cũng như hệ thống đặt vé trực tuyến hãng hàng không Quantas Australia khiến nó sụp trong vài giờ.”

Mạng Internet truyền thông báo đến toàn thế giới qua những gói nhỏ, sau đó sẽ triển khai kết nối chúng lại với nhau trong 1 phần triệu giây. một số thuật toán tin học trong ngành nghề đàm phán tài chính tính toán sự hơn kém nhau 1 phần rất nhỏ của 1 giây để phục vụ lợi nhuận.

Bạn tin không thế giới sắp trải nghiệm 1 phút bằng 61 giây 2

Dong ho tisot nguyên tử với độ xác thực cao bởi mỗi giây được đo bởi năng lượng phát ra của các electron vận động quanh nguyên tử.Thời gian ở cấp độ nguyên tử không ảnh hưởng tới đồng hồ báo thức của chúng ta. Không những thế, nó còn tác động trực tiếp đến độ chuẩn xác của thời gian nhận về dữ liệu của hệ thống định vị GPS.

“Đã đến lúc nên cái bỏ giây nhuận,” Sebastien Bize, chuyên gia đồng hồ nguyên tử tại phòng thử nghiệm SYRTE, đài Quan sát Paris, nhắc.

Việc bỏ đi giây nhuận sẽ không ảnh hưởng nhiều đến con người trong khoảng thời gian dài gần. không những thế, sau 10 nghìn năm nữa, giờ giấc sẽ đảo lộn. Đến lúc đó, chúng ta sẽ ngắm mặt trời mọc lúc nửa đêm và ăn sáng lúc 2h.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN