Bàn về dịch vụ

Trong thời đại tăng cường tiện nghi hóa sản phẩm, chất lượng dịch vụ là một trong những khả năng hứa hẹn nhất đem lại sự khác biệt và độc đáo cho sản phẩm. Cung cấp dịch vụ tốt là điều cốt yếu để thực hiện định hướng khách hàng.
Tuy vậy, vẫn có nhiều công ty đồng hồ cao cấp xem dịch vụ là một việc cực nhọc, tốn kém, như là thứ cần phải giảm thiểu đi. Công ty hiếm khi tạo điều kiện dễ dàng cho khách hàng đặt ra câu hỏi, đề xuất hay gửi đến những phàn nàn. Họ xem việc cung cấp dịch vụ như là một bổn phận và một khoản chi phí điều hành, chứ không phải như một cơ hội và một công cụ tiếp thị.
Mỗi doanh nghiệp đều là một doanh nghiệp dịch vụ. Bạn không phải là một công ty hóa chất. Bạn là một doanh nghiệp dịch vụ hóa chất. Theodore Levitt nói: “Không có ngành dịch vụ. Chỉ có những ngành mà thành phần dịch vụ chiếm nhiều hơn hoặc ít hơn so với những ngành khác mà thôi. Mọi người đều làm dịch vụ.”

“Những công ty có kế hoạch dành cho dịch vụ thì dễ thành công; còn chỉ có kế hoạch cho lợi nhuận thì dễ thất bại,” đó là phát biểu của nhà giáo dục người Mỹ Nicholas Murray Butler.
Công ty nên cung cấp dịch vụ ở mức độ nào? Dịch vụ tốt là chưa đủ. Không ai nói về dịch vụ tốt. Sam Walton, sáng lập viên Wal-Mart, đặt ra mục tiêu cao hơn: “Mục tiêu của công ty chúng tôi là cung cấp dịch vụ cho khách hàng không chi tốt nhất, mà là thần kỳ” Bộ ba F của tiếp thị dịch vụ là nhanh, linh hoạt và thân thiện (fast, flexible, friendly).

dịch vụ ngày nayVậy thế nào là dịch vụ kém? Có những câu chuyện kể về một khách sạn ở Tây Ban Nha thông báo rằng hàng ngày họ tiếp nhận than phiền của khách tại quầy tiếp tân chỉ vào lúc 9-11 giờ sáng. Và có một cửa hàng ở Anh trên biển hiệu ghi “Chúng tôi cung cấp chất lượng, dịch vụ và giá rẻ. Hãy chọn hai điều bất kỳ.”
Có hai con đường để tạo danh tiếng cho dịch vụ của mình. Một là hãy làm dịch vụ tốt nhất; cách còn lại là hãy làm dịch vụ tệ nhất.
Ellsworth Statler, người sáng lập chuỗi khách sạn Statler, huấn luyện nhân viên của mình với câu châm ngôn: “Trong mọi cuộc tranh luận nhỏ nhặt giữa nhân viên Statler và khách của statler, nhân viên Statler sai hoàn toàn.”

Bạn có thể kiểm tra chất lượng dịch vụ của công ty dong ho cao cap của mình bằng cách thử làm khách hàng trong một ngày. Gọi điện đến công ty giống như mình là một khách hàng và đặt vài câu hỏi với nhân viên. Đến vài cửa hàng và mua sản phẩm của mình. Rồi gọi điện đòi trả lại sản phẩm hoặc than phiền để xem nhân viên giải quyết như thế nào. Chắc bạn sẽ phải thất vọng.
Hãy kiểm tra chỉ số cười (smile index) của nhân viên. Nên nhớ “Một nụ cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai
người.” (Victor Borge)
Để tìm hiểu thêm về đồng hồ cao cấp vui lòng truy cập vào đây

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN