Hãy tìm đến con đường tự tin (Phần 2)

THỨ TƯ : BẠN TỈNH TÁO, SÁNG SUỐT VÀ KIÊN QUYẾT HÀNH ĐỘNG

Công việc trước tiên là bạn phải quyết đoán công việc gì hay lĩnh vực nào mà bạn thật sự thích thú và gửi gắm nhiều hy vọng mà điều kiện của bẩn thân bạn có thể với tới, thực hiện được.

Bạn nên nhớ “vạn sự khởi đầu nan”. Cho nên khi khởi sự cho một công việc nên hành động từ từ, thận trọng và ăn chắc. Rủi ro có thất bại thì bạn phải tỏ ra tỉnh táo để có đủ sáng suốt mà khắc phục và khi gặt hái được kết quả ban đầu dù lớn hay nhỏ bạn phải biết tự động viên mình, động viên đồng sự của mình. Biết khắc phục những non yếu khuyết điểm ban đầu để hạn chế hoặc tránh những thất bại đáng tiếc và biết góp nhặt những thành công, biết quí trọng những kết quả ban đầu một cách triệt để thì nhất định thời gian trôi đi thì thành công sẽ đến với bạn ngày càng nhiều, càng lớn. Càng về sau, khi bạn tận hưởng thành quả thì công việc động viên, khuyến khích vẫn cần nhưng không còn quan trọng như buổi ban đầu nữa mà điều quan trọng hơn là bạn chuẩn bị tốt cho mình sự tỉnh táo cần thiết và những giải pháp xác đáng để đủ sức đối mặt và vượt qua những thách thức mới.

Thế nào mới là người nhanh nhẹn, thông minh, sáng suốt - Sáng nghiệp

Khi bắt đầu thực hiện một kỹ năng mới hoặc thử nghiệm một công việc khác với thói quen cũ thì bao giờ bạn cũng cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng. Đó là điều tất nhiên. Trái lại khi bạn hành sự một công việc mới mẻ mà bạn vẫn cảm thấy quen thuộc, bình thường thì bạn nhớ rằng đó là bạn chưa phải khai phá cái mới – hành động của bạn chưa thích ứng với cái mới – là sự thể nghiệm giả tạo. Nếu bạn không nhận ra hoặc bạn đã nhận ra mà thiếu thái độ chân thực, ngại khó, thiếu kiên quyết đê nó trở thành cái cớ để bạn lán tránh công việc đi tìm cái mới đích thực của bạn.

Hình thành lòng tin, luyện thành thói quen mới thay thói quen cũ là vấn đề mang tính chất then chốt mà bạn phải lựa chọn. Nếu bạn quá béo, ban đầu không chạy bộ được thì bạn hãy đi bách bộ trên đường bằng hoặc nơi danh lam thắng cảnh. Bạn muốn tiếp xúc rộng rãi với xã hội nhưng bạn cảm thấy bối rối khi đứng trước đám đông thì trước tiên bạn hãy tham dự một số cuộc hội họp nhẹ nhàng, trao đổi riêng lẻ từng người, một số người rồi mới tham gia trao đổi với đông người. Ngoài ra, bạn hãy tỏ ra nhiệt tình đối với người mình tiếp xúc như vậy mới có chuyện mà nói một cách tự nhiên. Và, bạn đừng quên khẳng định những tiến bộ đó tuy nhỏ nhoi nhưng đều có tính chất thách thức.

Trước khi hành động phải định rõ từng bước đi. Bước đầu tiên phải dành nhiều thời gian, tránh biểu hiện vội vàng, hấp tấp. Tới khi bạn cảm thấy đã hoàn toàn tiêu hóa được thành công thì mới chuyển sang bước tiếp theo – dù bước này là đi bách bộ, chạy chậm hay nói chuyện đùa với bạn bè mới… Muốn có lòng tự tin bạn cần nhớ :”Dục tốc bất đạt ” nên cần xử lý từng bước đi.

THỨ NĂM : GHI TỪNG BƯỚC TIẾN BỘ

Tôi có phải là CCO?!! | Huynhcoffe

Phương pháp ghi những bước tiến bộ tốt nhất là bạn nên vẽ một biểu đồ và có mực thước, ký hiệu đánh dấu đế khi nhìn biểu đồ bạn nhận ra ngay những bước tiến bộ của bạn, đế qua đó khích lệ bạn hàng ngày.

 

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN