NHỮNG Gì CÔ ẤY CÓ, TÔI CŨNG SẼ CÓ

NĂM 2004, STEVE JOBS – CEO, Chủ tịch và là người đồng sáng lập công ty Apple đang dạo bước trên Đại lộ Madison của thành phô’ New York thì bâ’t chợt nhận ra một điều thú vị và ông rất phấn khích vói điều này. Hoan hô những đôi tai nghe màu trắng! (hãy nhớ rằng, cho tới thời điểm đó, hầu hết các đôi tai nghe đều cộ mau,đen cơ bản chán ngắt). Vòng qua gáy hay quấn quanh tai, lùng lẳng trước ngực, lấp ló thò ra từ túi quần hay túi xách hay ba lô. Những đôi tai nghe xuâ’t hiện ở khắp nơi. “Cần phải có ai đó, ở, trong mỗi tòa nhà, đeo một đôi tai nghe màu trắng, và tôi nghĩ, “Ôi Chúa ơi, điều đó phải diễn ra,” Jobs đã kể lại câu chuyện này không lâu sau khi công ty của ông cho ra đòi sản phẩm iPod thành công rực rỡ.
Bạn có thể cho rằng sự phổ biến của máy iPod (và việc người ta cứ nhặng xị lên vì đôi tai nghe màu trắng có tính biểu tượng ây) chỉ là một thứ mô’t thời thượng. Một số khác thậm chí gọi nó là một cuộc cách mạng. Nhưng tiện lợi hơn vẫn là dùng điện thoại Sony Xperia Z2 Nhật Bản thì có thể làm mọi việc và đương nhiên nghe nhạc là chuyện bình thường. Nhưng nhìn từ quan điểm của khoa học thần kinh tiếp thị, điều mà Jobs đã nhìn thấy không gì khác chính là sự chiến thắng của một khu vực trong não bộ có liên quan tới cắi gọi là những “tế bào thần kinh gưong” hay “tế bào thần kinh phản chiếu” (mirror neuron).


Năm 1992, một nhà khoa học người Italy tên là Giacomo Rizzolatti và nhóm nghiên cứu của ông ta ở Parma, Italy đã nghiên cứu bộ não của một giống khi – khi Macca – với hi vọng tìm thây cách tổ chức của bộ máy điều khiển hành vi trong não bộ. Đặc biệt là, họ đã khám phá ra một phần trong bộ não của khỉ Macca được các nhà khoa học thẩn kinh gọi là F5, hay là bộ phận tiền vận động, trong đó thu nạp các hoạt động khi các con khi thực hiện một sô’ động tác nhất định, như là nhặt một hạt đậu. Thú vị hơn nữa, họ còn quan sát thây các tế bào thần kinh của khi Macca không chi sáng lên khi chúng chạm vào hạt lạc, mà cả khi nhìn thấy những cơn khi khác cầm hạt lạc lên – điều này đã khiên cả nhóm của Rizzolatti rất ngạc nhiên, bời vì thông thường các tê’bào thần kinh trong khu vực tiền vận động của não bộ không đáp ứng với các tác động thị giác.
Vào một buổi chiều mùa hè đặc biệt nóng bức, Rizzolatti và nhóm của ông đã quan sát thấy điều kỳ lạ nhất khi một trong những sinh viên vui tính của Tiên sĩ Rizzolatti quay trở lại phòng thí nghiệm sau bữa trưa,, trên tay đang cầm một cốc kem, và anh này nhận thây có một con khỉ Macca đang nhìn chằm chằm vào anh, râ’t lâu. Khi người sinh viên này đưa cốc kem lên miệng, Cắn một miếng, thì chiếc máy điều khiển điện năng gắn với với khu vực thần kinh tiền vận động của con khi này sáng lên – bripp, bripp, bripp.
Con khi đã không hề cử động. Nó không hề giơ tay hay liếm cốc kem; nó thậm chí còn chẳng cầm gì trên tay. Nhưng đơn giản chi là quan sát người sinh viên đưa cốc kem lên miệng, bộ não của con khi đã bắt chước cử chỉ đây chính xác một cách có ý thức.
Hiện tượng lý thú này được Rizzolatti sau này gọi là vùng “tếbào thần kinh phản chiếu” trong công việc – các tế bào thần kinh đã phát sáng khi một hành động diễn ra có một hành động chính xác như vậy được diễn lại. “Chúng tôi phải mất vài năm mới dám tin vào những gì mình đã nhìn thây”, sau này ông kể lại như vậy.
Nhưng các tế bào thần kinh phản chiếu của con khi không sáng lên với bất cứ cử chi nàọ của anh sinh viên vui vẻ kia, hay của một con khi khác. Nhóm nghiên cứu của Rizzolatti đã chứng minh được rằng các tế bào thần kinh phản chiếu của khỉ Mácca chỉ phản ứng với những gì được gọi là “hành vi mục tiêu” – nghĩa là những hành động bao gồm một đối tượng, như đang nhặt một hạt lạc hay đang đưa cốc kem lên miệng, và đối lập với một hành động ngẫu nhiên, kiểu như đi qua căn phòng hay đơn giản là đứng ở đó khoanh tay vào nhau.
Liệu não bộ của con người có phản ứng tương tự như vậy? Liệu chúng ta cũng bắt chước những tác động của người khác đối với một vật thê? Ồ, bởi những ràng buộc hiển nhiên về mặt đạo đức mà các nhà khoa học không thể đặt một bản điện cực vào một bộ não vẫn đang hoạt động của con người. Tuy nhiên, ÍMRI và quét EEG một phần của bộ não của con người, trong đó chứa những tế bào thần kinh phản chiếu và ở phẩn dưới của võ não dưới trán và phần trên của thùy đinh, điểm có thể, đối với những vùng này đều có phản ứng khi một ai đó thực hiện một hành động, cũng như khi một người quan sát một người khác thực hiện một hành động. Sự hỗ trợ hiển nhiên của những tê’ bào thần kinh phản chiếu xuât hiện trong não người cũng râ’t hấp dẫn, trên thực tê’, một giáo sư danh dự chuyên ngành tâm lý học và khoa học thần kinh của Đại học California đã nói, “DNA là đê’ phục vụ sinh vật học, còn tế bào thẩn kinh phản chiếu là để phục vụ tâm lý học.”

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN