Phát triển thương hiệu

Một thương hiệu hiệu quả sẽ có một phong cách, cá tính riêng đáng ngưỡng mộ. Trẻ em yêu thích McDonald ngoài hương vị ẩm thực đẳng cấp, còn bởi đồ chơi và chúng luôn muốn đi cùng bố mẹ.
Budwesier là thương hiệu bia được yêu thích có thị phẩn lớn nhất trên thị trường bia quốc tế. Khi các quý bà, quý cô bước vào Bloomingdales tại New York, họ có cảm giác như mình được biến thành những ngôi sao.  Hay những người dùng Iphone, mặc dù chỉ là iphone 5 cu nhưng cũng đã nói lên được đẳng cấp người dùng
Những thương hiệu như Sears, Toyota, dịch vụ Internet AT&T và các cồng ty bảo hiểm có thể cần đến một vài sự giúp đỡ. Sears cho thấy sự đi xuống của mình trong mấy năm gần đây khi không còn có cá tính và riêng biệt. Toyota có lẽ sẽ thành công hơn nêu họ nhìn ra vấn đề về sự tăng tốc thiếu kiểm soát từ 2 năm trước của mình. Nếu muốn giữ được danh tiếng thì khi vướng vào một vấn để, bạn nên thông báo rộng rãi ngay cho cả thế giới biết, đó là cách mà Johnson&Johnson đã làm vài năm trước, khi một số chai Tylenol bị làm giả. Tôi mất kết nối Internet và phải mất 5 tiếng đổng hổ với sáu kĩ sư hỗ trợ kỹ thuật của AT&T mới có thê’ kết nối lại.
Bạn nên trở thành duy nhất, như lời cam kết độc đáo của FedEx, “Sẽ có lúc bạn chắc chắn cần đến chúng tôi trong đêm”. Khách hàng của tôi là nhà thấu sở hữu 25 ngôi nhà muốn bán trong vòng 12 tháng với ngân sách quảng cáo khá ít ỏi. Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi đã phát hiện ra hầu hết các nhà thầu thường đăng quảng cáo toàn trang trên báo, một vài cái dàn trên hai trang. Tôi đã để nghị một quảng cáo dàn ba trang với trang trước thể hiện hình ảnh một cặp đôi đang uống cà phê và cẩm trên tay một thiếp mời ghi, “Những ngôi nhà dành cho cuộc sống tao nhã”. Trang sau là một hình minh họa của ngôi nhà đẹp nhất dàn trên hai trang báo rộng khoảng 50cm. Đầu tiên, vị khách hàng ấy nghĩ tôi bị mất trí, vì nó sẽ ngốn của ông ta 90% ngân sách quảng cáo. Nhưng cuối cùng ông ta cũng đồng ý cho tôi thực hiện. Sau khi tờ Sunday đăng quảng cáo đó, chi nhánh của ồng ta đông đến nỗi họ đã phải gọi cảnh sát đến để điều hành giao thông. Tất cả ngôi nhà đểu được bán trong 90 ngày.

brand.jpg
Bạn nên giữ thương hiệu gắn với sự đơn giản. Một sự đơn giản, súc tích sẽ khiến khách hàng dễ nắm bắt thông điệp được truyền tải hơn. Sau khi nghe bài diễn thuyết dài 2 giờ đổng hồ, vị Đệ nhất Phu nhân hỏi chổng, Tổng thống Coolidge, bài thuyết giáo nói về vấn đề gì. Ông đáp, “Tội ác”. Bà hơi bất ngờ và hỏi xem người linh mục nói gì về tội ác. Tổng thống nói, “Ông ta phản đối nó”.
Trong cuốn sách này có một chương dành riêng cho chiến lược giá, nhưng điểu chủ yếu cần ghi nhớ là giá bán phải dựa trên giá trị thay vì chi phí. DuPont đã phát triển một chất dẻo mới chống rò rỉ dùng làm ống thoát nước. Chi phí sản xuất chất dẻo không cao, nhưng DuPont đã tăng giá bán lên 400% do dựa vào giá trị của sản phẩm.
Hướng hoạt động nghiên cứu sản phẩm dựa trên khách hàng mục tiêu, như đã trình bày trong Chương 4, Phần tích Khách hàng, và luôn nhớ nguyên tắc 20/80: 20% thị trường đóng góp 80% lợi nhuận của bạn. Khi sản phẩm của bạn có đặc tính vượt trội, hãy duy trì nó. Rosser Reeves, khi đang là giám đốc công ty quảng cáo Ted Bates, đi du thuyền với một khách hàng nói rằng Bates đã điều hành chiến dịch quảng cáo cho ông ta trong 10 năm qua. Sau đó, vị khách hàng nọ hỏi Reeves có bao nhiêu nhân viên. Reeves trả lời, “Hai ngàn”. “Vậy họ đã làm gì cho tôi?” vị khách hỏi. Reeves đáp: “Hai ngàn người ấy đang giữ để người của ông không thay đổi chiến dịch quảng cáo đó.”
Vậy, đặc tính của nhãn hiệu của bạn là gì? Nếu không chắc chắn, trước hết bạn nên xây dựng một tuyên ngôn mang tính luận điểm, chi tiết hóa những điều mà khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng sẽ mô tả về công ty của bạn. Bạn có thể sẽ cần đến một nghiên cứu chuẩn để có câu trả lời. Sau khi hoàn thành nghiên cứu này, bạn hãy bắt đẩu xây dựng luận điểm của mình.
Tuyên ngôn mang tính luận điểm chính là đặc điểm của công ty bạn. Đó là cách bạn muốn khách hàng mục tiêu hiểu về mình. Nó thường được viết bởi các chuyên gia marketing, nhưng nó cẩn phản ánh toàn bộ hoạt động của công ty. Mọi thứ bạn làm nên tương thích với tuyên ngôn bạn đưa ra.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN