Vật liệu xây dựng tháp Vĩnh Hưng

Gạch xây: Gạch để xây dựng tháp về cơ bản có hai loại
+ Gạch loại nhỏ: Dùng để xây bệ tháp và thân tháp tới cốt +3290 gạch có kích thước trung bình 270 X 130 X 50 (mm) màu đỏ tươi.
+ Gạch loại to: Dùng để xây tháp từ cổt +3290 trở lên gạch có kích thước trung bình 280 X 140 X 70 (mm) màu trắng đục.
Căn cứ vào thành phần hoá học thì hai loại gạch sử dụng xây dựng tháp Vĩnh Hưng được sản xuất từ hai loại đất sét khác nhau nung ở các nhiệt độ khác nhau chung cư Linh Đàm. Hàm lượng oxyt sắt (Fe203) ở gạch loại nhỏ cao hơn ở gạch loại to (71% so với 33%) nên gạch loại nhỏ có màu đỏ tươi hơn do Hàm lượng oxyt này
Trung tâm Triển khai & TVXD Miền Trung-Viện KHCN Xây dựng
Khoa học công nghệ bào tồn trùng tu di tích kiến trúc
quy định màu đỏ của gạch. Nhìn chung cả hai loại gạch đều được sản xuất từ các loại đất sét thông thường giống như các loại gạch đất sét nung hiện nay chung cư HH1 Linh Đàm. Việc có hai loại gạch khác hẳn nhau trong cùng một công trình là hiện tượng đặc biệt lần đầu tiên phát hiện thấy ở một di tích dạng Đền – Tháp. Khó có thể giải thích rằng gạch loại to được sản xuất cùng lúc với gạch loại nhỏ (hoặc có thể được chủ ý sản xuất trong cùng một lần trùng tu nào đó) bởi người ta hoàn toàn có thể sản xuất các viên gạch có cùng kích thước với các viên gạch có sẩn HH2B Linh Đàm. Giả thiết dễ được chấp nhận là loại gạch to nói trên được lấy ở một công trình khác đã có sẵn để dùng vào việc tu bổ tháp Vĩnh Hưng cần lưu ý rằng khối xây thân tháp ở phía trên và phía dưới cốt +3290 khác hẳn nhau (phần trên cốt +3290 xây đơn giản hơn có mạch vữa to hơn phần dưới).
Ngói: Bao gồm các loại ngói ống có móc các viên ngói diềm mái có hoa văn và ngói bằng. Các loại ngói nói trên đều được sản xuất từ đất sét số lượng ngói được tìm thấy không nhiều có thể ngói này đã được sử dụng để lợp mái của kiến trúc phụ mà dấu tích là các cột gỗ và các lỗ tròn được đục trẽn bệ tháp. Các loại ngói này thường được tìm thấy ở các di tích thuộc văn hoá óc Eo và Champa.
Đá; Được sử dụng trong tháp Vĩnh Hưng chủ yếu là đá sa thạch dùng cho các bộ phận của cửa đá. Ngoài ra còn có các viên đá ong xen lẫn trong tường tháp.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN